Đo tổn hao điện môi của vật liệu cách điện

Cập nhật: 01/02/2018
Cỡ chữ

Đo tổn hao điện môi của vật liệu cách điện là gì?Tổn hao điện môi là phần năng lượng phát sinh ra trong điện môi. Trong một đơn vị thời gian làm cho điện môi nóng lên khi có điện trường bên ngoài tác động

– Dòng tạo tổn hao:
+ Với U 1 chiều: Trong ĐM không có sự phân cực theo chu kỳ nên năng lượng tiêu hao chỉ do I rò gây nên. Nghĩa là chất lượng của vật liệu được xác định bằng điện trở suất của vật liệu đó.
+ Với U xoay chiều: Ngoài I rò trong ĐM còn có I fc gây nên, do đó phải dùng các đặc tính khác để xác định chất lượng vật liệu cách điện

I. MỤC ĐÍCH

         – Thí nghiệm hệ số tổn thất điện môi (Tgδ hay DF):  Dùng để xác định chất lượng cách điện chính của máy điện nói chung và máy biến áp nói riêng.

II. TIÊU CHUẨN ÁP DỤNG

– Nhà sản xuất

– TCVN 5849: 1994; TCVN 7998-1:2009 (IEC 60383-1: 1993)

– IEC 60137: 2003. IEC 60247

III. HƯỚNG DẪN THÍ NGHIỆM

1.Chuẩn bị và biện pháp an toàn

– Thử nghiệm viên nhận hiện trường thí nghiệm từ kỹ thuật viên theo các quy định của ngành Điện.

– Thử nghiệm viên kiểm tra đối tượng được thí nghiệm đã được cắt điện. Cách ly hoàn toàn với các nguồn điện áp bên ngoài, vỏ thiết bị phải được nối đất.

– Nối đất tạm thời các đầu cực của đối tượng được thí nghiệm đo tổn hao điện môi. Sau đó tách các đầu cực của đối tượng đang nối vào hệ thống.

– Làm hàng rào an toàn bảo vệ, treo biển báo và cử người giám sát an toàn.

Đo tổn hao điện môi của vật liệu cách điện

Các kỹ thuật viên của Toàn Cầu thực hiện thí nghiệm điện

– Đối với các loại máy điện: thực hiện thêm việc nối tắt các đầu dây ra của mỗi cuộn dây được đo.

– Vệ sinh các bề mặt cách điện bên ngoài của đối tượng được thí nghiệm để loại trừ sai số đo do dòng rò bề mặt.

– Lựa chọn điện áp thí nghiệm, số phép đo phù hợp với quy định của ngành điện đối với từng đối tượng thiết bị được thí nghiệm.

– Kiểm tra nguồn, các đầu nối và dây đo của thiết bị thử nghiệm. Phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của phương pháp thử đã được phê duyệt.

– Ghi nhận các giá trị nhiệt độ môi trường từ nhiệt kế của thử nghiệm viên.

– Khi thí nghiệm máy điện: ghi thêm nhiệt độ dầu, nhiệt độ cuộn dây từ các đồng hồ nhiệt lắp trong đối tượng đo.

– Tháo các nối đất tạm thời đang nối trên các đầu cực của đối tượng được thí nghiệm.

👉👉 Đọc thêm:

2. Nội dung thí nghiệm

2.1. Thiết bị thí nghiệm

– Hợp bộ đo tang delta Megger Delta 4110

2.2. Các bước thực hiện

– Lựa chọn sơ đồ đo thích hợp với từng đối tượng thí nghiệm.

– Xác định nấc phân áp cần đo đối với từng cuộn dây phù hợp với lý lịch máy. Và yêu cầu kiểm tra của nhà chế tạo. Lần lượt tiến hành đo trị số của các cuộn và các phép cần đo.

– Ghi lại số liệu hiển thị trên thiết bị đo của từng phép đo. Tính toán giá trị đo theo hướng dẫn của hướng dẫn sử dụng thiết bị đo phù hợp với sơ đồ đo hiện tại.

– Cần so sánh đối chiếu ngay số liệu đo với số liệu cho trong lý lịch máy. Hoặc giá trị thí nghiệm kiểm tra gần nhất để kiểm tra kết quả của từng phép đo. Kịp thời phát hiện các sai sót, các trường hợp bất thường trong từng phép đo.

– Đấu nối sơ đồ đo thích hợp với phép đo kế tiếp và tiến hành các bước tương tự để đo và lấy số liệu.

– Sau khi thực hiện xong tất cả các phép đo trên một đối tượng thiết bị. Thử nghiệm viên cần phải vệ sinh thiết bị đo, dọn dẹp và hoàn trả sơ đồ về trạng thái như khi đã nhận ban đầu.

3. Đánh giá kết quả

– Trị số của hệ số tổn thất điện môi không tiêu chuẩn hoặc so sánh với giá trị xuất xưởng. Của nhà chế tạo hoặc số liệu của lần thí nghiệm trước.

Công ty TNHH tư vấn kiểm định và thiết bị Đo Lường cung cấp dịch vụ thí nghiệm điện:Thí nghiệm, hiệu chỉnh; Thử nghiệm định kỳ trạm điện và nhà máy điện đang vận hành;… Uy tín tại Hà Nội( Xem thêm tại đây). Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ với Đo lường theo số 088 9384668 hoặc Email : tvdoluong@gmail.com để được tư vấn hướng dẫn chi tiết

Về đầu trang
Để lại tin nhắn