Kiểm định máy nén khí và Bình khí nén

Cập nhật: 29/07/2018
Cỡ chữ

Máy nén khí là một trong những thiết bị quan trọng và trong các hoạt động sản xuất công nghiệp. Thiết bị này ngày càng được sử dụng phổ biến nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên tình trạng cháy nổ máy nén khí, bình tích khí đang là vấn đề đáng báo động hiện nay

Vì sao cần kiểm định máy nén khí và bình chứa khí nén

Máy nén khí là một trong những thiết bị nằm trong danh mục. Bình chịu áp lực và môi chất làm việc của nó là không khí nén. Không khí nén ở áp suất cao có thể gây ra hiện tượng nổ rất nguy hiểm. Vì vậy chúng ta phải tiến hành kiểm định máy nén khí, kiểm định van an toàn. Bình tích áp định kỳ để đánh giá tình hình hoạt động thực tế của bình còn đảm bảo an toàn hay không. Nếu phát hiện có yếu tố nguy hiểm. Sẽ tiến hành thủ tục loại bỏ thiết bị để tránh gây mất an toàn lao động.

Tất cả bình khí nén đều phải kiểm định kể cả bình mới xuất xưởng. Trước khi đưa một bình chứa khí nén vào hoạt động chúng phải qua các bước. Kiểm tra kỹ thuật nghiêm ngặt nếu thoải mãn được các yêu cầu thì mới được đưa vào sử dụng. Bình chứa khí nén đã qua sử dụng cũng phải bắt buộc kiểm định định kỳ.Trong thời gian sử dụng mà hết hạn kiểm định thì đơn vị trực tiếp sử dụng thiết bị. Có trách nhiệm gọi đơn vị kiểm định xuống nơi đặt thiết bị để tiến hành kiểm định định kỳ tiếp theo.

Khi nào cần kiểm định máy nén khí?

 • Cho dù máy nén khí mới mua chưa hoạt động hay máy chuyển nhượng. Đều cần phải được kiểm định trước khi đưa vào vận hành
 • Một máy nén khí cần phải trải qua các bước kiểm định. Kĩ thuật nghiêm ngặt và bắt buộc phải thỏa mãn các yêu cầu kiểm định thì mới có thể bắt đầu hoạt động trở lại bình thường.

KIểm định máy nén khí

 • Nếu là bình nén khí mới, bình phải được kiểm định ban đầu để có thể đưa vào sử dụng.
 • Nếu là bình nén khí đã qua một thời gian sử dụng. Bình phải được kiểm định định kì để đánh giá khả năng hoạt động bình thường của bình.
 • Nếu trong thời gian máy đang được sử dụng mà hết hạn kiểm định. Hoặc có hư hỏng trong quá trình sử dụng, chủ sở hữu máy nén khí. Bắt buộc phải liên hệ cơ quan kiểm định xuống nơi đặt thiết bị và kiểm định lại máy.

Quy trình kiểm định máy nén khí và bình tích khí

 • Kiểm định bên ngoài: Ở bước này, ta dùng mắt thường để kiểm tra vỏ bên ngoài. Của máy nén khí xem bình hay máy có bị biến dạng chỗ nào hay không. Lớp sơn phủ bên ngoài của máy còn mới hay đã bị phai màu, vỏ bình còn dày không, có bị gỉ sét hay không. Sau đó ta kiểm tra các thiết bị bảo vệ an toàn như máy có còn van an toàn hay không. Đồng hồ áp của máy có còn hoạt động được không. Kế đến, vị trí đặt máy có được tốt và an toàn hay không. Bước đánh giá bên ngoài này rất quan trọng trong quá trình kiểm định máy nén khí. Bởi thế, bước này được các nhân viên kiểm định thực hiện rất nghiêm ngặt.
 • Kiểm tra kĩ thuật: Sau khi kiểm tra bên ngoài, chúng ta tiến hành dùng các thiết bị chuyên ngành để kiểm tra máy như. Máy siêu âm bề dày, thước kẹp, máy đo điện trở cách điện, và một số thiết bị để chỉnh lại van an toàn, đồng hồ, kẹp chì…

Kiểm định máy nén khí ở đâu?

Công ty TNHH tư vấn kiểm định và thiết bị Đo lường cung cấp các dịch vụ kiểm định đo lường, kiểm định an toàn các thiết bị uy tín tại Hà Nội. Một số hạng mục kiểm định an toàn là thế mạnh của Toàn Cầu:

 • Kiểm định áp kế
 • Kiểm định van
 • Kiểm định nhiệt kế
 • Kiểm định máy nén khí
 • Kiểm định thang máy
 • ….

Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 088 938 4668 để được tư vấn trực tiếp

Về đầu trang
Để lại tin nhắn