Thí nghiệm xác định thông số không tải máy biến áp

Cập nhật: 07/02/2018
Cỡ chữ

I. MỤC ĐÍCH

       – Thí nghiệm này được thực hiện để xác định tổn thất không tải (Po) và dòng điện không tải (Io). Của máy biến áp trước khi đưa vào vận hành. Đồng thời thí nghiệm này có thể được sử dụng để phát hiện các hư hỏng. Khuyết tật trong lõi thép hoặc cuộn dây máy biến áp.

II. TIÊU CHUẨN ÁP DỤNG

– Nhà sản xuất

– TCVN 6306-1 :2006  (IEC 60076-1: 2000).

III. HƯỚNG DẪN THÍ NGHIỆM

1. Chuẩn bị và biện pháp an toàn

– Thử nghiệm viên nhận hiện trường thí nghiệm từ kỹ thuật viên theo các quy định của ngành Điện.

– Thử nghiệm viên kiểm tra đối tượng được thí nghiệm đã được cắt điện. Cách ly hoàn toàn với các nguồn điện áp bên ngoài, vỏ thiết bị phải được nối đất.

– Nối đất tạm thời các đầu cực của đối tượng được thí nghiệm. Sau đó tách các đầu cực của đối tượng đang nối vào hệ thống.

Xác định thông số không tải của máy biến áp để phát hiện các hư hỏng khuyết tật trong lõi thép hoặc cuộn dây máy biến áp

Các kỹ thuật viên công ty Toàn Cầu đang tiến hành Xác định thông số không tải của máy biến áp

– Tháo các nối đất tạm thời đang nối trên các đầu cực của đối tượng được thí nghiệm.

– Làm hàng rào an toàn bảo vệ, treo biển báo và cử người giám sát an toàn.

– Lựa chọn điện áp thí nghiệm, số phép đo phù hợp với quy định của ngành điện. Đối với từng đối tượng thiết bị được thí nghiệm.

– Kiểm tra nguồn, đầu nối và dây đo của máy đo phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Của phương pháp thử đã được phê duyệt và tiêu chuẩn áp dụng.

2. Nội dung thí nghiệm

2.1. Thiết bị thí nghiệm

  • – Ampe kìm, đồng hồ vạn năng hiện số Fluke 115, Hợp bộ CPC 100, MBA tự ngẫu.

2.2. Các bước thực hiện

  • * Sơ đồ nối dây:

– Đối với các máy biến áp có bộ chuyển nấc phân áp, cần phải đặt các bộ chuyển nấc này về vị trí thích hợp với phép đo (thường là nấc định mức).  Và khóa bộ truyền động của bộ chuyển nấc (bằng chốt hãm cơ hoặc bằng điện).

– Thí nghiệm điện này cần phải tiến hành trước khi tiến hành thí nghiệm. Đo điện trở cuộn dây bằng dòng điện một chiều. Khi lõi thép máy biến áp bị từ hóa một chiều. Dòng điện không tải cũng tăng lên làm cho thí nghiệm không tải không có độ chính xác cần thiết. Để phát hiện nguyên nhân gây nên độ tăng dòng không tải.

Trường hợp 1:

– Trong trường hợp nghi ngờ nguyên nhân gây ra sự tăng dòng điện không tải. Là do lõi thép đã bị từ hóa một chiều, ta cần tiến hành biện pháp. Khử từ hóa một chiều lõi thép máy biến áp rồi tiến hành lại thí nghiệm không tải.

– Đối với MBA ba pha, trong điều kiện cho phép cần thí nghiệm không tải ba pha. Tăng dần điện áp đến giá trị điện áp định mức. Tiến hành đo dòng điện không tải và công suất không tải của từng pha. Dòng điện không tải của MBA 3 pha được xác định bằng giá trị trung bình số học của giá trị dòng không tải ba pha.

– Đối với đa số các trường hợp, thí nghiệm không tải MBA 3 pha Cao áp và Siêu cao áp được tiến hành với nguồn một pha ở điện áp thấp hơn điện áp định mức của cuộn dây (tại điện áp kiểm chứng theo thí nghiệm xuất xưởng của nhà chế tạo).

– Sau khi thực hiện xong tất cả các phép đo trên một đối tượng thiết bị, thử nghiệm viên cần phải vệ sinh thiết bị đo, dọn dẹp và hoàn trả sơ đồ về trạng thái như khi đã nhận ban đầu.

Công ty Toàn Cầu cung cấp dịch vụ thí nghiệm điện uy tín ( Chi tiết tại đây ). Chúng tôi thực hiện các hạng mục thí nghiệm: đo điện trở, đo điện trở 1 chiều, tổn hao điện môi….nhằm phát hiện những hư hỏng sai sót trong các thiết bị và hệ thống điện để kịp thời khắc phục tránh những thiệt hại cho đơn vị chủ quản.

3. Đánh giá kết quả

– IOA và IOC không được sai lệch nhau quá 5%

– IOA= IOC=(1,2÷1,5) IOB

– I0% = (IOA+ IOA+ IOA)/3Idm.100

– Nếu dòng không tải hoặc tổn hao điện môi không tải đo được tại vị trí lắp đặt sai khác (lớn hơn) quá ngưỡng cho phép so với số liệu xuất xưởng chứng tỏ máy biến áp đã bị các tác động trong quá trình chuyên chở làm xô lệch lõi thép, gông từ, làm chạm chập các lá thép trong lõi thép.

– Nếu dòng không tải tăng vọt bất thường chứng tỏ khả năng máy biến áp bị chập vòng hoặc ngắn mạch pha (trường hợp ngắn mạch pha thường chỉ phát hiện được khi điện áp đo là đáng kể so với điện áp định mức của cuộn dây).

 

You can have the papers https://dailyiowan.com/2021/05/11/5-best-legit-essay-writing-service-in-us-that-reddit-users-love/ customized with all the ideas or information that you would like to obtain for the work.

Về đầu trang
Để lại tin nhắn