Sự khác nhau giữa hiệu chuẩn và kiểm định

Cập nhật: 16/03/2018
Cỡ chữ

Để tuân thủ các yêu cầu pháp luật thì các thiết bị được sản xuất cần được kiểm định an toàn. Bên cạnh đó một số thiết bị đo lường cần được hiệu chuẩn đo lường. Tuy nhiên 2 khái niệm kiểm định an toàn và hiệu chuẩn đo lường thường bị nhầm lẫn là. 1. Vậy Kiểm định là gì? Hiệu chuẩn là gì? Phân biệt 2 hoạt động này thế nào, hãy cùng Đo lường tìm hiểu bài viết viết dưới đây

1. Kiểm định là gì?

Kiểm định: là việc xác định, xem xét sự phù hợp của phương tiện đo. So với yêu cầu pháp lý có đạt các chỉ tiêu kỹ thuật cụ thể hay không. Kết quả do cơ quan kiểm định nhà nước xác định là đạt hoặc không đạt. Kiểm định an toàn mang tính chất bắt buộc đối với các phương tiện. Có thể hiểu kiểm định là việc kiểm tra xem máy móc thiết bị có đảm bảo đúng quy định của nhà nước hay không. Kiểm định an toàn là bắt buộc cho mỗi loại máy móc, thiết bị. Và nhà nước cũng quy định những máy móc, thiết bị nào cần phải kiểm định.

>> Bạn nên biết: Quy trình kiểm định thiết bị đo lường

Việc kiểm định phương tiện đo do kiểm định viên đo lường thực hiện. Thống nhất theo các quy trình kiểm định. Thiết bị đo sau khi kiểm định đạt yêu cầu được dán tem kiểm định. Hoặc cấp giấy chứng nhận kiểm định của cơ quan quản lý Nhà nước về đo lường. Hoặc cơ sở được uỷ quyền kiểm định Nhà nước và có giá trị pháp lý trong cả nước.

Dịch vụ kiểm định an toànKiểm định an toàn nhằm đánh giá sự phù hợp của thiết bị so với yêu cầu pháp lý( Mang tính bắt buộc)

Dưới tác động của các nhân tố môi trường, độ tốt của máy móc. Thiết bị theo tháng năm sẽ bị hạ thấp đáng kể so với thời gian đầu xuất xưởng. Việc giảm chất lượng này có thể mang đến những tai nạn nghiêm trọng cho người sử dụng. Đó chính là nguyên nhân chủ yếu khiến chúng ta phải kiểm tra an toàn định kỳ.

Cách khắc phục sự cố

Khi thực hiện kiểm tra, chúng ta sẽ kịp thời phát hiện các sự cố (ví như con ốc nào sắp bong, cầu trục nào sắp gãy,… ), để khắc phục, sữa chữa đúng lúc. Làm như vậy, không những con người chúng ta thoát được các hiểm họa bất ngờ. Tránh bị các trục trặc trong hệ thống máy móc “đánh úp” khi làm việc. Mà tuổi thọ của thiết bị cũng được nâng lên, tăng thời gian sử dụng. Giảm chi phí so với việc để máy hư và ta phải thay thế bằng một cái hoàn toàn mới.

2. Hiệu chuẩn là gì?

Hiệu chuẩn đo lường là thiết lập mối tương quan giữa đo lường và phương tiện đo. Hiệu chuẩn liên quan tới xác định các đặc tính đo lường của một phương tiện đo. Thực hiện thông qua việc so sánh trực tiếp với những chuẩn đã biết. Một chứng chỉ hiệu chuẩn hay kết quả thử nghiệm được cấp, được gắn tem. Trên cơ sở thông tin này, người sử dụng có thể quyết định phương tiện đo có phù hợp với yêu cầu sử dụng của mình hay không.

Hiệu chuẩn là gì
Hiệu chuẩn và kiểm định

Hiệu chuẩn cho các thiết bị đo không mang tính bắt buộc của nhà nước pháp quyền.  Nó sẽ theo yêu cầu của lãnh đạo  hoặc theo tiêu chuẩn iso. Vì nó không mang tính pháp lý nên việc hiệu chuẩn là không bắt buộc. Tùy yêu cầu của nhà máy mà bạn có thể làm hoặc không làm để đảm bào chất lượng và an toàn cho nhà máy mình.

Chú ý sự khác nhau giữa hiệu chuẩn và kiểm định

Khi hiệu chuẩn máy móc, các thiết bị đo nếu máy của bạn. Đạt thông số sai lệch so với tiêu chuẩn đưa ra thì sẽ chỉnh lại về sai số trong giới hạn cho phép nếu có.  Ngoài ra mức phí chịu cho trường hợp hiệu chuẩn này thường thấp hơn so với kiểm định.

Tầm quan trọng của phương tiện đo được hiệu chuẩn là: Đảm bảo sự hiển thị số đo của một phương tiện đo phù hợp với các phép đo khác. Xác định độ không đảm bảo đo của phương tiện đo; Thiết lập sự tin cậy của phương tiện đo.

3. Sự khác nhau kiểm định và hiệu chuẩn

Bản chất kỹ thuật của hiệu chuẩn và kiểm định giống nhau: đó là việc so sánh phương tiện đo với chuẩn để đánh giá sai số và các đặc trưng kỹ thuật, đo lường khác của nó. Khác nhau là kiểm định theo yêu cầu của pháp lý. Bắt buộc áp dụng trong khi hiệu chuẩn là tự nguyện.

4. Phân biệt kiểm định và hiệu chuẩn

Tiêu chí Kiểm định Hiệu chuẩn
 Tính bắt buộc theo pháp luật  Mang tính phát lý bắt buộc. Phải tuân thủ đúng quy trình cũng như thời hạn kiểm định Không mang tính bắt buộc của nhà nước pháp quyền. Nó sẽ theo yêu cầu của lãnh đạo  hoặc theo tiêu chuẩn iso
 Kết quả thực hiện  Thông số đo được sẽ được giữ nguyên và không có điều chỉnh nếu có sai lệch  Nếu máy của bạn đạt thông số sai lệch so với tiêu chuẩn đưa ra. Thì sẽ chỉnh lại về sai số trong giới hạn cho phép nếu có
 Mức phí khi có sai lệch  Cao hơn  Thấp hơn
 Vai trò  Xác định, xem xét sự phù hợp của phương tiện đo. So với yêu cầu pháp lý có đạt các chỉ tiêu kỹ thuật cụ thể hay không   Đảm bảo sự hiển thị số đo của một phương tiện đo phù hợp với các phép đo khác. Xác định độ không đảm bảo đo của phương tiện đo. Thiết lập sự tin cậy của phương tiện đo

 

Công ty TNHH tư vấn kiểm định và thiết bị Đo lường cung cấp dịch vụ kiểm định hiệu chuẩn đo lường AN TOÀN – NHANH CHÓNG – CHÍNH XÁC. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số 0982 512 385| 0919 056 227 để được tư vấn hướng dẫn chi tiết về dịch vụ 

Về đầu trang
Để lại tin nhắn